NÊN BỔ SUNG CHẾ TÀI HÌNH SỰ

Cùng với bạo lực học đường, quấy rối tình dục, đặc biệt là hành vi “ấu dâm” trẻ em vị thành niên đang ngày càng có xu hướng gia tăng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần của các cháu. Vậy phải làm gì để không còn đất dung thân đối với những hành vi “phi nhân tính” này?

Phạt nhẹ… nhưng đúng luật

Những thông tin về bạo lực học đường chưa lắng xuống, thì cả xã hội thêm một lần phẫn nộ trước thông tin một công dân có hành vi sàm sỡ cháu bé trong thang máy tại một chung cư ở quận 4, TP Hồ Chí Minh xảy ra mới đây. Điều hết sức phẫn nộ và bất bình, vị đàn ông đó sau khi cơ quan công an xác minh lại từng làm trong ngành tư pháp, giữ đến chức Phó viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân TP Đà Nẵng (vừa mới nghỉ hưu năm 2018).

2139_xam_hai_tinh_duc_jcur

Nếu như các vụ tương tự người ta có thể đổ tội cho học vấn thấp hay sử dụng ma túy, chất gây nghiện, rượu bia và không làm chủ được bản thân. Nhưng đây là trường hợp từng là cán bộ Nhà nước lại nằm trong cơ quan bảo vệ pháp luật, rất hiểu luật mà lại “vi phạm” luật và chuẩn mực đạo đức xã hội thì càng không thể dung thứ! Nhớ có lần uống cà phê cùng một số nhà báo Việt Kiều đang định cư tại Mỹ, Pháp về nước đưa tin Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Hà Nội, khi nói về luật một nhà báo cho hay: “Các bạn nhớ cho một điều khi sang Mỹ hay các nước phát triển châu Âu có ba thứ không bao giờ được đụng đến: Trẻ em, phụ nữ và chó.

Đặc biệt ở Mỹ, tội dâm ô, hành vi sàm sỡ trẻ em không chỉ là một trong những tội rất nặng mà còn bị cả xã hội khinh bỉ. Bởi thế, chế tài xử phạt các hành vi liên quan đến 3 đối tượng trên rất nghiêm”.

Một số chuyên gia và người dân nêu quan điểm: Các cơ quan hoạch định chính sách, các nhà làm luật cần nghiên cứu, bổ sung để kiến nghị Quốc hội đưa thêm vào Bộ Luật Hình sự một số điều liên quan đến các tội danh trên.

Cụ thể, như tội lợi dụng hoàn cảnh nơi công cộng để thực hiện hành vi cưỡng hôn, kích dâm. Đặc biệt, bất luận thế nào cũng không được phép gần gũi, có hành vi ôm… thân thể các cháu. Những hành vi trên sẽ bị khép tội theo luật định. Có bổ sung các chế tài vào luật mới hy vọng không xảy ra những trường hợp tương tự.

Ở ta Luật bảo vệ và chăm sóc trẻ em đã có; các điều quy định liên quan đến hành vi, tội hiếp dâm cũng đã được quy định trong Bộ luật Hình sự, song xem ra các tội liên quan đến hành vi quấy rối thì quy định chưa rõ ràng. Điển hình như vụ một ngã đàn ông cưỡng hôn một nữ sinh trong thang máy xảy ra ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) cách đây không lâu bị phạt hành chính 200.000 đồng. Và hiện tại là vụ đang xảy ra ở TP. Hồ Chí Minh…

Điều đáng lưu ý, vụ cưỡng hôn của ngã đàn ông với nữ sinh đề cập trên chỉ bị các cơ quan chức năng phạt 200 nghìn đồng. Lý do vì chưa cấu thành tội hiếp dâm hay quấy rối tình dục. Còn vụ ở TP.Hồ Chí Minh theo lời khai của người đàn ông “sàm sỡ” cháu bé chỉ là “nựng” cháu. Dẫu công luận lên án mạnh mẽ, song khi phân tích trích xuất camera có thể chưa cấu thành yếu tố quấy rối.. .thì khó có thể xử lý về mặt hình sự.

Cần bổ sung tội danh vào luật

Liên quan đến các hành vi hiếp dâm, quấy rối tình dục, được biết, Bộ Luật Hình sự (sửa đổi) 2017 có hiệu lực từ 1/1/2018 chỉ có 6 điều liên quan đến hành vi hiếp dâm, cụ thể: Điều 141. Tội hiếp dâm; Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi; Điều 143.

Đạo đức xã hội đang có vấn đề và tiếc thay nó lại len lỏi cả vào những nơi được coi là văn minh nhất của cộng đồng, các khu chung cư tại những đô thị lớn, những người được xếp vào loại có tri thức ! Công luận lên án, xã hội phẫn nộ, gia đình những “kẻ” có hành vi bỉ ổi với các cháu và phụ nữ thì cũng bị ảnh hưởng trầm trọng.

Mấu chốt mà tất cả người dân, cộng đồng xã hội, các bậc phụ huynh mong mỏi bên cạnh “bêu gương” trên hệ thống truyền thông, chúng ta cần có chế tài xử phạt thật nặng theo cách thay vì chỉ xử phạt hành chính phải chuyển sang khung hình phạt hình sự cho tất cả các hành vi liên quan đến việc xâm hại phụ nữ, trẻ em (kể cả chưa đến mức cấu thành hành vi hiếp dâm).

Khi một người đàn ông trưởng thành cưỡng hôn một nữ sinh, hay có hành vi sàm sỡ bé gái tại nơi công cộng như trên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhân phẩm, tinh thần kể cả hiện tại, tương lai của các cháu mà chỉ bị phạt hành chính thì những kẻ “bệnh hoạn” dẫu đã biết, dẫu đã nghe, đã đọc trên báo vẫn chẳng ngại gì mà không có những hành động bỉ ổi với các em nữ sinh, các cháu tại những nơi công cộng như thang máy, công viên… để thỏa mãn dụng vọng của mình.

Tội cưỡng dâm; Điều 144. Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi và Điều 146. Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Đáng chú ý trong Điều 146 cũng chỉ quy định: “ Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm: Phạm tội có tổ chức; Phạm tội 02 lần trở lên; Đối với 02 người trở lên; Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%59; Tái phạm nguy hiểm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm: Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên60; Làm nạn nhân tự sát. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”.

Bởi thế, khi trò chuyện với PV một số chuyên gia và người dân nếu quan điểm: Các cơ quan hoạch định chính sách, các nhà làm luật cần nghiên cứu, bổ sung để kiến nghị Quốc hội đưa thêm vào Bộ Luật Hình sự một số điều liên quan đến các tội danh trên.

Cụ thể, như tội lợi dụng hoàn cảnh nơi công cộng để thực hiện hành vi cưỡng hôn, kích dâm. Đặc biệt, bất luận thế nào cũng không được phép gần gũi, có hành vi ôm… thân thể các cháu. Những hành vi trên sẽ bị khép tội theo luật định. Có bổ sung các chế tài vào luật mới hy vọng không xảy ra những trường hợp tương tự.

H.Phạm

2139_xam_hai_tinh_duc_jcur

Trả lời