Quyền và nghĩa vụ thăm nuôi con của cha mẹ sau ly hôn

Môi trường nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục là một trong những nền tảng quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của con người. Mỗi đứa trẻ khi sinh ra đời đều có quyền được thụ hưởng sự chăm sóc, giáo dục từ phía cha mẹ và gia đình. Tuy nhiên, trong xã hội ngày càng phát triển như hiện nay, việc một gia đình phải ly tán xuất hiện ngày càng nhiều.  Sau khi cha mẹ ly hôn, con cái thường chỉ có thể sống chung với một trong hai người hoặc sống cùng những người thân thích khác. Từ đây trong thực tế phát sinh những hệ lụy, khó khăn trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ thăm nuôi con sau ly hôn của người không trực tiếp nuôi con không hề dễ dàng, nhiều trường hợp bị cản trở, ngăn cấm.

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc Trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn:
“Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự mình nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan”.
Tại Điều 82 Luật hôn nhân gia đình quy định về quyền và nghĩa vụ của cha mẹ không trực tiếp nuôi con quy định: Bên cạnh nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi, nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con, cha, mẹ là người không trực tiếp nuôi con vẫn được đảm bảo quyền được chăm sóc, giáo dục con thông qua cơ chế quyền và nghĩa vụ thăm nom con của người không trực tiếp nuôi con được ghi nhận tại khoản 3 Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình (HN&GĐ) năm 2014, cụ thể “sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở”.
Sau khi ly hôn, đa phần các bậc cha mẹ đều thấu hiểu sự tổn thương của con nên họ sẵn lòng cùng chung tay để tạo môi trường sống tốt nhất có thể cho con. Tuy nhiên, cũng có những người cha, người mẹ vì sự thù ghét, ích kỉ của bản thân mình mà lạm dụng quyền thăm nuôi con để gây khó khăn cho người trực tiếp nuôi con ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của trẻ và cuộc sống của người trực tiếp nuôi con. Vì lẽ đó pháp luật cũng quy định về nghĩa vụ của người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nuôi con, cụ thể:
“Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nuôi con của người đó.

Sau khi ly hôn, đa phần các bậc cha, mẹ đều thấu hiểu được nỗi đau, sự tổn thương của con mà khó gì có thể hàn gắn được, do vậy họ luôn sẵn lòng chung tay với người trực tiếp nuôi con tạo môi trường sống tốt nhất cho con. Trái lại, cũng có một số người cha, người mẹ vì lòng thù ghét, ích kỷ cá nhân nên đã lạm dụng quyền lợi chính đáng này để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc nuôi con của người trực tiếp nuôi con. Vì lẽ đó, pháp luật ghi nhận chế tài hạn chế quyền thăm nom con nhằm bảo vệ quyền được chăm sóc, giáo dục của con sau khi cha mẹ ly hôn. Cụ thể, khoản 3 Điều 82 Luật HN&GĐ năm 2014 quy định: “cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó”.

Trong quá trình thực hiện quyền và nghĩa vụ thăm nuôi con sau khi ly hôn, nếu quý khách hàng có những thắc mắc hoặc khó khăn cần tư vấn hỗ trợ của luật sư xin vui lòng liên hệ với Công ty Luật TNHH Thanh Sơn chúng tôi để nhận được lời tư vấn hỗ trợ cụ thể, chi tiết hơn.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn.

Luật sư Trần Văn Trung. Công ty Luật TNHH Thanh Sơn thuộc Đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh.

nuôi con khi ly hôn

Trả lời