THỦ TỤC KHỞI KIỆN VỤ ÁN DÂN SỰ, HÔN NHÂN – GIA ĐÌNH

Công ty Luật TNHH Thanh Sơn hướng dẫn quý khách hàng thực hiện thủ tục khởi kiện trong vụ án dân sự, hôn nhân – gia đình.

1. Hồ sơ khởi kiện gồm có:

– Đơn khởi kiện (theo mẫu); Các tài liệu liên quan đến vụ kiện (Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng; Giấy vay tiền, Giấy mượn nợ; Giấy tờ nhà đất, Biên bản xác nhận…);

– Giấy tờ liên quan của người khởi kiện nếu là cá nhân thì gồm CMND hoặc CCCD, Hộ khẩu; Nếu là pháp nhân thì Giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Điều lệ hoạt động của doanh nghiệp, Quyết định bổ nhiệm hoặc cử người đại diện doanh nghiệp…

Xin lưu ý: Các tài liệu nêu trên nếu là văn bản, tài liệu tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật thực hiện theo đúng quy định.

2. Quy trình thực hiện nộp đơn khởi kiện quý khách hàng có thể lựa chọn nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc nộp qua đường bưu điện tới Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc.

Trường hợp Tòa án xét đơn khởi kiện chưa đảm bảo đúng thủ tục hoặc thiếu xót cần bổ sung, thay đổi thì Tòa án sẽ có Văn bản thông báo cho Người khởi kiện thực hiện thủ tục Bổ sung, thay đổi Đơn khởi kiện theo quy định của pháp luật.

Sau khi Tòa án xem xét nếu thấy vụ việc có đủ và đảm bảo các điều kiện để Tòa án thụ lý giải quyết thì Tòa án sẽ Thông báo cho người khởi kiện thực hiện việc Đóng tạm ứng án phí tại Cơ quan thi hành án cùng cấp trong thời gian quy định (trừ các trường hợp được miễn theo quy định). Sau khi đương sự thực hiện việc đóng tiền tạm ứng án phí thì nộp lại cho Tòa án Biên lai đóng tạm ứng án phí để Tòa án tiến hành Thụ lý và giải quyết vụ án theo quy định.

Trên đây là một số hướng dẫn về trình tự để quý khách hàng thực hiện thủ tục khởi kiện trong vụ án dân sự; hôn nhân – gia đình.

Nếu có khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện và cần sự hỗ trợ thêm quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua địa chỉ email: luatthanhsonhcm@gmail.com; Số điện thoại liên hệ: 0948737383 để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết cụ thể hơn.

Xin chân thành cảm ơn.

Luật sư Trần Văn Trung.

thu-tuc-khoi-kien-vu-an-dan-su

Trả lời