Thủ tục ly hôn 2019 và những thông tin không thể bỏ qua

Ly hôn là lựa chọn cuối cùng và không ai mong muốn trong quan hệ hôn nhân. Sau đây, LuatVietnam tổng hợp thông tin mà một người đang có ý định ly hôn nhất định phải biết, đặc biệt là thông tin về thủ tục ly hôn 2019.

1. Ai có quyền yêu cầu ly hôn?

gianh-quyen-nuoi-con-khi-ly-hon-2019_2003155210

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn gồm:

– Vợ, chồng hoặc cả hai người

– Cha, mẹ, người thân thích khác khi một bên vợ chồng không thể nhận thức, làm chủ hành vi của mình đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do người còn lại gây ra.

Đáng lưu ý là, Chồng không được ly hôn khi vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Nhưng nếu vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người vợ có quyền được yêu cầu Tòa án cho ly hôn.

 

2. Điều kiện để được yêu cầu ly hôn
Quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng có thể chấm dứt nếu hai bên cùng thỏa thuận hoặc theo yêu cầu của một bên.

Theo đó, có hai hình thức ly hôn là ly hôn thuận tình và một bên gửi yêu cầu đơn phương ly hôn.

* Điều kiện để ly hôn thuận tình:

– Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn

– Hai bên đã thỏa thuận về việc chia tài sản, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng…

* Điều kiện để đơn phương ly hôn:

– Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình

– Khi một người vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài;

– Vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích;

– Khi một người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do người còn lại gây nên.

3. Chia tài sản sau khi ly hôn thế nào?
Về nguyên tắc, ly hôn là sự thỏa thuận của hai vợ chồng. Về tài sản sau khi ly hôn cũng thế. Nếu hai bên thỏa thuận được thì Tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận về tài sản của hai người.

Trong trường hợp không thể thỏa thuận được, Tòa sẽ giải quyết theo hướng chia đôi nhưng có căn cứ vào các yếu tố sau:

– Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

– Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung.

– Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

– Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng

Đây là quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

giành quyền nuôi con khi làm thủ tục ly hôn 2019

Giành quyền nuôi con khi làm thủ tục ly hôn 2019: bài toán khó? (Ảnh minh họa)

4. Vấn đề giành quyền nuôi con sau khi ly hôn
Một trong những vấn đề quan trọng không kém việc chia tài sản chính là vấn đề giành quyền được nuôi con và cấp dưỡng sau khi ly hôn.

Điều 80 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định, khi ly hôn, hai vợ chồng thỏa thuận được về người nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên thì Tòa án sẽ công nhận thỏa thuận đó.

Ngược lại, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giao cho con một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Khi đó, cha hoặc mẹ phải chứng minh mình đủ điều kiện để đảm bảo quyền lợi về mọi mặt của con như: điều kiện kinh tế, tinh thần…

Lưu ý là, khi con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Ngoài ra, người nào không trực tiếp nuôi con phải có trách nhiệm cấp dưỡng. Mức cấp dưỡng do thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng.
5. Hướng dẫn chi tiết thủ tục ly hôn 2019
– Chuẩn bị các loại giấy tờ

Về cơ bản thì các loại giấy tờ dùng trong trường hợp đơn phương ly hôn hoặc thuận tình ly hôn đều giống nhau. Những giấy tờ cần thiết gồm:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bảo sao có chứng thực);

+ Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tài sản chung, bản sao có chứng thực).

Trường hợp không giữ Giấy chứng nhận kết hôn thì có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đã đăng ký kết hôn để xin cấp bản sao.

Trường hợp không có Chứng minh nhân dân của vợ/chồng thì theo hướng dẫn của Tòa án để nộp giấy tờ tùy thân khác thay thế.

Điểm khác biệt duy nhất giữa hai hình thức ly hôn này là ở nội dung của đơn ly hôn.

* Nếu đơn phương ly hôn thì sẽ dùng Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương được ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP.

* Nếu thuận tình ly hôn sẽ dùng Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình.

– Nộp đơn ly hôn 2019 ở đâu?

Theo quy định tại Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án nhân dân cấp huyện là nơi có thẩm quyền giải quyết thủ tục sơ thẩm về ly hôn.

* Đối với trường hợp thuận tình ly hôn

Điều 55 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định nếu hai vợ chồng thuận tình ly hôn thì có thể thỏa thuận đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết.

* Đối với trường hợp đơn phương ly hôn

Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về hôn nhân và gia đình. Do đó, trong trường hợp đơn phương ly hôn, Tòa án nơi có thẩm quyền giải quyết sẽ là nơi bị đơn cư trú, làm việc.
-Thời gian giải quyết ly hôn 2019 là bao lâu?

Cũng theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, thời gian giải quyết của một vụ ly hôn thuận tình kéo dài khoảng 02 – 03 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn.

Trong trường hợp đơn phương ly hôn, thời gian giải quyết kéo dài hơn, có thể từ 04 – 06 tháng. Trên thực tế, do có thể phát sinh những tranh chấp về quyền nuôi con, về tài sản thì thời gian giải quyết còn có thể kéo dài hơn.

 

6. Vấn đề nộp án phí khi ly hôn

Theo Nghị quyết 326/2016/NQ-UBTVQH14, mức án phí khi ly hôn cụ thể như sau:

– Án phí cho một vụ việc ly hôn không có tranh chấp về tài sản là 300.000 đồng;

– Đối với những vụ việc có tranh chấp về tài sản thì ngoài mức án phí 300.000 đồng, đương sự còn phải chịu án phí với phần tài sản có tranh chấp, được xác định theo giá trị tài sản tranh chấp.

gianh-quyen-nuoi-con-khi-ly-hon-2019_2003155210

2 bình luận cho “Thủ tục ly hôn 2019 và những thông tin không thể bỏ qua”

 1. Nguyễn thị nguyệt nói:

  Ck tôi có viết đơn thảo thuận ly hôn nhưng tôi ko ký vì lý do ko đúng sự thật nay Ck tôi làm đơn ly hôn đơn phương vậy thì trong thời gian bao lâu tào mới xử và con tôi dc 25 tháng tuổi thì ai dc quyền nuôi con và nếu tôi dành quyền nuôi con thì có dc ko và có dc yêu cầu chu cấp nuôi con sau ly hôn ko

  • admin nói:

   Thân chào chị Nguyệt.
   Trong trường hợp như trình bày của chị, chúng tôi xin trả lời như sau:
   – Thứ nhất: Về thời gian xét xử, pháp luật quy định trong trường hợp này là 4 tháng kể từ ngày Tòa án thụ lý vụ án. Tuy nhiên, có nhiều vấn đề trông quá trình giải quyết vụ án phát sinh liên quan có thể kéo dài thời hạn xét xử này như: Người liên quan có đơn yêu cầu độc lập, Bị đơn có đơn phản tố, hoặc trong vụ án có yếu tố nước ngoài Tòa án phải tống đạt Tư pháp hoặc vụ việc có tính chất phức tạp…
   – Thứ hai: Do con của chị hiện được 25 tháng tuổi nên theo quy định trường hợp vợ chồng ly hôn thì con dưới 36 tháng tuổi thì con sẽ được giao cho mẹ nuôi. Trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng hoặc cha mẹ có thỏa thuận.
   – Thứ ba: Trường hợp Tòa án giao cho chị là người trưc tiếp nuôi con thì chị sẽ được quyền yêu cầu Tòa án buộc người cha có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con cho đến khi con trẻ thành niên hoặc có khả năng lao động. Mức cấp dưỡng nuôi con phụ thuộc vào điều kiện của người cha, điều kiện sinh hoạt bình thường của trẻ tại nơi trẻ sinh sống.
   Trong trường hợp này, quá trình giải quyết vụ án chị có thể có Đơn yêu cầu Tòa án giải quyết về việc chị được quyền nuôi con và yêu cầu mức cấp dưỡng cho con của chị.
   Trên đây là một số nội dung trả lời cho câu hỏi nêu trên của chị.
   Chị Nguyệt cần hỗ trợ gì thêm có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại 0948.737.383 hoặc 0937.98.99.98 để được chúng tôi tư vấn hướng dẫn cụ thể hơn nhé.
   Chúc chị Nguyệt sức khỏe, may mắn và thành công trong cuộc sống.
   Trân trọng.
   Luật sư Trần Văn Trung.

Trả lời